Trang chủ Nước ngoài Các mùa Shopping ở Thái Lan

Các mùa Shopping ở Thái Lan

Ở Bangkok, các bậc mày râu có khá nhiều thú vui: dạo chơi, ngắm cảnh, đi bar hoặc vui vẻ nữa thì quá bộ đến khu đèn đỏ xem công nghệ tình dục của người Thái được kinh doanh như thế nào (ngoài xem ra, họ còn làm những chuyện gì nữa thì chỉ có trời mới biết). Phụ nữ thì khác. Các bà các cô đến Bangkok hầu như chỉ có một thú vui duy nhất: shopping và shopping, nhất là với những ai đã đến Bangkok từ hai lần trở lên.

Cũng xin nói luôn, shopping ở Bangkok không hề đơn giản. Không giống với cái cách bạn thong thả đi bộ vào một vài shop như ở Hà Nội, ngắm nghía một ít đồ rồi nhẹ nhàng bước ra, shopping ở đây đòi hỏi một sự chuẩn bị kỹ lưỡng về trang phục, thể lực và tất nhiên là cả ví tiền nữa.
siam-paragon-4
Tại sao? Vì bạn sẽ phải chạy sô mê mải giữa một mê cung mênh mông những chợ, siêu thị và trung tâm mua sắm, nơi chất đống bạt ngàn hàng khoá gắn trên đó cái mác sale off đầy cám dỗ. Lời khuyên thứ nhất cho những tín đồ shopping: đừng nên đi giày cao gót và đừng nên tính đến chuyện mua bán nếu bạn đang quá mệt mỏi.

Nếu chỉ còn một chút sức lực ít ỏi, hãy dành nó cho việc ăn, ngủ và nghỉ để hồi sức. Nếu không, chỉ cần một buổi shopping ở Bangkok cũng sẽ khiến bạn rã rời. Có người bạn tôi đến Bangkok về nói vui: massage ở Thái phát triển cũng một phần là nhờ vào những khu chợ mọc khắp nơi và rút cạn sức của người ta như thế.
Săn hàng sale off

Nếu chúng ta thảng hoặc mới có một dịp khuyến mãi nào đó nhân ngày Lễ Tết thì ở Bangkok, sale off có thể nói là quanh năm. Phải nói dân Thái có một biệt tài đáng nể trong việc nghĩ ra vô số dịp để hạ giá hàng hoá, kích cầu mua sắm. Kỷ niệm sinh nhật Vua – sale off, kỷ niệm sinh nhật Hoàng hậu – sale off, hết mùa chuyển sang đồ mùa khác – sale off, thậm chí – ngày hên – cũng sale off nốt.

Đặc biệt là dịp cuối năm, mức giảm giá có thể như mơ từ 60 – 80%, mà là giảm giá một cách thực sự chứ không phải đem hàng xấu, hàng ế ra giảm giá.
Như đã nói, Bangkok có vô số các khu mua sắm, tốt hơn cả là bạn nên xác định xem loại hàng hoá và mức giá tiền để đi thẳng đến địa điểm phù hợp, tiết kiệm được cả thời gian và sức lực thay vì đi loanh quanh chỉ để ngắm nghía tất cả mọi nơi.

Central world

Các bà nội trợ hẳn không lấy gì làm thích thú với khu Siam Paragon chuyên bán đồ hiệu nằm trên phố Sukhumvit bởi mức giá trên trời nhưng chắc chắn sẽ đổ xô tới Pratunam hay MBK (Maboonkrong Center) để săn các mặt hàng bình dân và đồ điện tử giá rẻ. Ở Bangkok đang duy trì ba mức giá đồng hạng phổ biến nhất cho quần áo là hạng 99 bath/c, 199 bath/c và 299 bath/c (vẫn được gọi là áo Nine-nine, One-nine-nine và Two-nine-nine).
Ai muốn mua đồ linh kiện ôtô, xe máy thì tới Chinatown và chợ Pahurat. Còn những ai mê đồ bạc, đồ dân tộc, đồ cổ thì Khao San Road là lựa chọn số một, nhưng mua lẻ, giá có thể đắt hơn cả ở Việt Nam. Nếu đang có mặt ở Bangkok vào thứ bảy chủ nhật, bạn không thể bỏ qua chợ cuối tuần Jatujak, đóng cửa vào 6h chiều. Chợ nhìn qua thì khá bình dân, song nếu khéo lùng sục, vẫn có thể kiếm được những chiếc quạt bàn, điện thoại kỉeu dáng xưa cũ của thế kỷ 19 hay những chiếc đèn ngủ xinh xắn, đèn trần đẹp lộng lẫy giá dao động từ vài trăm đến vài triệu đồng.

Đặc sản “chợ đêm”

Đến Bangkok mà không đi chợ đêm, coi như bạn chưa biết thế nào là shopping. Chợ đêm Suan Lum Night bazzar, bán đồ thủ công mỹ nghệ mở cửa từ 18h30 – 24h hàng ngày, nằm không xa khu đèn đỏ là mấy hay chợ đêm Park Khlong bán hoa sỉ, đi tầm tối khuya hoặc 2 – 4 giờ sáng, ngay gần đó là chợ Sa-pahn Put bán đủ thứ từ quần áo, địa nhạc đến giày dép. Ở đây thứ phổ biến nhất là hàng hiệu nhái, bạn có thể mua đến sau chiếc áo mang mác Armani, Gucci, Pierre Cardin… trông bắt mắt và thật đến 90% mà chỉ cần chưa đầy 2000 bath.

Suan Lum Night bazzar
Tất nhiên, không thể không nói đến chợ đêm Patpong rất giỏi móc túi du khách theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng của từ này (vấn nạn trộm cướp móc túi và nói thách cũng tương đương với chợ Ngã Tư Sở ở ta mấy năm trước). Bangkok còn có một khu chợ chuyên bán đồ ăn cắp gọi là Thieves Market, cứ ngỡ sẽ mở cửa lúc nửa đêm về sáng cho hợp với tính chất hàng hoá, không ngờ lại đóng cửa khá sớm so với các khu chợ đêm khác.
Những ai mua đồ sỉ về buôn bán thì lại có một điểm hẹn khác: khu chợ quần áo sỉ ngay dưới chân khách sạn Prince Palace (khu Bobae) họp khi trời tù mù tối và tan khi mặt trời chưa kịp lên cao! Giá áo thun nếu mua sỉ tại đây tính ra tiền Việt chỉ khoảng 15 đến 30 ngàn, váy các loại khoảng 30 – 40 ngàn đồng, đầm may khá ti mỉ cũng chỉ khoảng 100 ngàn đồng/bộ.

khu Bobae

Dân Thái nhìn chung không có sở thích nói thách, cũng không thích đôi co kỳ kèo bớt một thêm hai. Nhiều năm trước, ở một số trung tâm, người bán hàng thường chỉ nói giá gốc và giá khuyến mại, rồi để khách tự quyết định mua hay không. Nhưng thói quen này hình như đang phôi pha dần khi người Thái bắt kịp thói quen mặc cả của du khách nước ngoài và hầu như mất hẳn ở các khu chợ đêm.
Tuy nhiên, cũng có một thói quen không hề thay đổi mà người bán hàng Bangkok vẫn giữ đến bây giờ: đó là thái độ dễ chịu rất gây thiện cảm. Câu cửa miệng của họ là “Have a look first” (Cứ xem đi đã). Và dù cho vào xem chán chê rồi bước ra mà không mang theo bất cứ món đồ nào, yên tâm là bạn cũng không phải chịu cảnh bị lườm nguýt hoặc đốt vía.

Một số lưu ý ở Bangkok

Khi trả giá chỉ cần bấm số trên máy tính (bất kỳ shop, cửa hàng, kiốt nào cũng có máy tính)
Bạn đã bao giờ lạc đường một tiếng trong một khu chợ mà không tìm thấy lối ra? Không phải chuyện đùa, điều này hoàn toàn có thể xảy ra ở chợ đêm Bangkok. Hãy đi theo đoàn và ghi nhớ thật kỹ các lối đi.
Khi đi mua sắm, nhớ mang theo: card của khách sạn (lúc về chỉ cần đưa cho lái xe, đỡ giải thích nhiều), đi giầy gót thấp (tốt nhất là giầy thể thao loại nhẹ), ba lô to (có thể khoá lại bằng 1 chiếc khoá con), 1 chai nước, 1 chiếc ô (một ngày có thể nhiều lần mưa và nắng xen kẽ nhau).